“VƯƠNG MIỆN SẮT” GIÚP CÔ GÁI 19 TUỔI KHẮC PHỤC DỊ TẬT

Trần Thị Xuân Mai, 19 tuổi, ở Ninh Thuận, được kéo dãn xương hàm liên tục trong một tháng để khắc phục dị tật khuôn mặt.
Gia đình cho biết Xuân Mai có nhiều dị tật từ khi chào đời như sứt môi, hở hàm ếch, không có hậu môn, thận bị dính liền… Vì vậy, cô gái đã trải qua 8 lần mổ để khắc phục các dị tật nói trên, trong đó lần gần nhất phẫu thuật chỉnh vòm miệng vào năm 12 tuổi.
Tuy nhiên, gương mặt của Mai chưa được khắc phục dị tật, phải chịu sự trêu chọc, kỳ thị của bạn bè và hàng xóm. Mai nghỉ học từ lớp 1 vì quá áp lực và tổn thương tâm lý nặng.
Xuân Mai đeo “vương miện sắt” để kéo giãn xương hàm liên tục trong 1 tháng.
Song, gia đình chưa từ bỏ việc điều trị cho con. Khi Mai đủ 18 tuổi vào tháng 3/2023, em được mẹ đưa ra Hà Nội để đăng ký chương trình “Ước mơ cuộc đời”. Đến tháng 6/2023, gia đình tiếp tục đăng ký tham gia “Hành trình Lột xác” mùa 6 do Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam thực hiện, lần này nhận được vé vàng của chương trình.
Tiến sĩ, bác sĩ Richard Huy, Trưởng ekip Hành trình Lột xác, cho biết trường hợp của Xuân Mai đặc biệt. Các kỹ thuật chỉnh hàm thông thường không đạt được kết quả, do đó cần phương án điều trị mới hơn. Sau khi hội chẩn và chốt phương án cuối cùng, ê kíp điều trị quyết định sử dụng phương pháp kéo giãn phần xương mặt.
Ca mổ phẫu thuật chỉnh sửa ngoại hình cho Xuân Mai.
“Với Xuân Mai, nếu không sử dụng những bộ khí cụ kéo giãn xương hàm mặt, kết quả thẩm mỹ chỉ đạt được giới hạn nhất định. Nếu sử dụng bộ khí cụ thì các bác sĩ có thể kéo giãn được gấp đôi, thậm chí hơn gấp đôi so với phương pháp thông thường“, bác sĩ Richard Huy nói.
Tháng 8/2023, Xuân Mai được phẫu thuật để chỉnh hàm và lắp khí cụ, ca mổ kết thúc sau 6 tiếng. Một tháng tiếp theo, Xuân Mai phải đeo chiếc “vương miện sắt” để kéo giãn xương hàm liên tục, mỗi ngày giãn 1 mm. Sau khi tháo bỏ khí cụ, Xuân Mai đã có khuôn hàm hài hòa, cân đối hơn. Em tiếp tục được phẫu thuật nâng mũi, sửa sẹo môi, bọc răng sứ để hoàn thiện gương mặt.
Hình ảnh Xuân Mai trước và sau phẫu thuật.
Hồi phục sau ca phẫu thuật, Xuân Mai cho biết từng rất tự ti, không muốn trò chuyện, giao tiếp vì ám ảnh bị đánh giá ngoại hình. Hiện nay, em tự tin hơn, mạnh dạn trò chuyện, thể hiện bản thân. “Lúc tạo dáng, đứng trước ống kính, em tưởng mình là hoa hậu đăng quang”, Mai nói.