TS.BS Richard Huy trải lòng về ca phẫu thuật đầy thách thức cho Thu Hường “cô gái mặt lõm”

4 cuộc phẫu thuật, hơn 12 tiếng “căng não” vì những khó khăn, thách thức cứ kéo đến dồn dập nhưng cuối cùng TS.BS Richard Huy đã thở phào nhẹ nhõm vì thành công ngoài mong đợi.

20 năm công tác trong nghành thẩm mỹ, TS.BS Richard Huy đã từng “lột xác” cho hàng ngàn người. Thế nhưng lần đầu gặp Ninh Thị Thu Hường bác sĩ không khỏi cảm thấy sửng sốt, bởi cô gái trẻ này sở hữu một vết lõm rất sâu trên khuôn mặt, giống như “vầng trăng khuyết”.

TS.BS Richard Huy trải lòng về ca phẫu thuật đầy thách thức cho “cô gái mặt lõm”

 TS.BS Richard Huy nhớ lại: “Lần đầu gặp Hường, tôi ấn tượng đó là một cô gái nhỏ nhắn nhưng khuôn mặt bị biến dạng nặng nề bởi di chứng sau mổ u xương hàm từ năm 6 tuổi”.

Qua thăm khám, TS.BS Richard Huy nhận thấy đây là một trường hợp rất phức tạp và hiếm gặp khi toàn bộ xương hàm nửa bên trái và các mô, tổ chức dưới da đã bị xơ cứng, co rút. Từ đó làm biến dạng lõm vùng hàm và vùng cổ rất nặng nề, “Trường hợp của Ninh Thị Thu Hường không phải chỉ là biến dạng vùng da mà còn biến dạng cả phần xương, phần mô cơ, toàn bộ phần mô mềm ở vùng góc hàm và cổ. Do đó, sử dụng một phương pháp nào đó thông thường cũng thật khó mà xử lý được”.

TS.BS Richard Huy nhận định trường hợp Thu Hường trong chương trình Hành trình lột xác là một trong những ca khó nhất trong sửa chữa biến dạng, khuyết lõm mà anh từng can thiệp. Tuy nhiên khi biết được hoàn cảnh khó khăn của Hường, cũng như cảm giác tự ti, bế tắc mà cô gái trẻ phải chịu đựng suốt 16 năm qua, BS Richard Huy và ekip đã được tiếp thêm động lực.

4 cuộc phẫu thuật với hơn 12 tiếng “căng não”

Sau khi quyết định trao “tấm vé vàng” cho Ninh Thị Thu Hường cũng là lúc TS.BS Richard Huy và ekip của mình đau đầu tìm ra giải pháp.

Ban đầu, TS.BS Richard Huy và các cộng sự đã tính đến việc sẽ sử dụng phương pháp ghép vật liệu nhân tạo hoặc mổ chỉnh hàm cho Hường ngay. Tuy nhiên, kết quả chụp CT và đánh giá các tổ chức mô mềm thì thấy da Hường quá mỏng để ghép vật liệu nhân tạo và không thể thực hiện chỉnh hàm thông thường.

Cuối cùng, TS.BS Richard Huy đưa ra quyết định liều lĩnh: Tiến hành song song giữa chuyển một vạt da ở phía trên đầu xuống vùng khuyết lõm kết hợp với cấy trung bì mỡ vùng mông. Đây là một quyết định rất khó tiên lượng kết quả, bởi không chắc chắn tỉ lệ sống của mô mỡ là bao nhiêu. Hơn nữa, thông thường mô mỡ vùng mông chỉ có tác dụng làm đầy, nay nó được dùng để tạo bờ hàm, cân chỉnh hình thể, đường nét trên khuôn mặt.

4 cuộc phẫu thuật cho Hường, hơn 12 tiếng “căng não” vì những khó khăn, thách thức cứ kéo đến dồn dập

Tuy vậy, ekip của bác sĩ Huy vẫn hi vọng phần trung bì mỡ này sẽ tăng cường nuôi dưỡng cho vạt da.

Đúng như kỳ vọng, sau khoảng 2 tuần, toàn bộ vạt da ghép của Thu Hường ở vùng góc hàm và vùng cổ sống tốt, vùng khuyết lõm đã được đầy lên một cách tối ưu.

Liên tiếp 4 cuộc phẫu thuật đã được diễn ra. Lần đầu tiên, ekip bác sĩ thực hiện ghép trung bì mỡ trái. Lần thứ hai, cấy mỡ mặt. Lần thứ ba, phẫu thuật chỉnh hàm lệch. Lần thứ tư, ghép trung bì mỡ lần hai, kết hợp cấy mỡ bờ hàm.

4 cuộc phẫu thuật, hơn 12 tiếng “căng não” vì những khó khăn, thách thức cứ kéo đến dồn dập nhưng cuối cùng TS.BS Richard Huy đã thở phào nhẹ nhõm vì các cuộc phẫu thuật đều diễn ra thành công ngoài sức mong đợi.